Quy tắc sống còn cha mẹ cần trang bị cho trẻ để tránh bị bắt cóc

Để phòng tránh những nguy cơ trẻ bị bắt cóc, tấn công khi không có người lớn bên cạnh, cha mẹ cần trang bị cho con một số kĩ năng cần thiết.

Lại bắt cóc trẻ em trên đường Quốc Tử Giám: Bà tai nạn, cháu 33 tháng may mắn thoát nạn

2 tên bắt cóc trẻ giằng co, bắt con trắng trợn ngay trong người tay mẹ

Chuyện cảnh giác: Học sinh Tiểu học có nguy cơ bị bắt cóc ngay ở cổng trường

Gần đây, liên tiếp các vụ bắt cóc trẻ em táo tợn đang khiến cho nhiều bậc phụ huynh có con nhỏ hoang mang, lo lắng cho sự an toàn của trẻ. Những kỹ năng cần thiết giúp trẻ có thể đối phó và biết cách tự bảo vệ mình khỏi kẻ xấu là điều các bậc cha mẹ nên dạy trẻ sớm.

1_50683
Bố mẹ nên chuẩn bị cho con những kĩ năng trước khi ra đường hoặc đến trường

1. Hãy sử dụng mật khẩu: đơn giản thôi nhưng phải đảm bảo là bí mật

Cha mẹ hãy đưa ra một mật khẩu cho bé khi cho trẻ đi học hoặc gửi trẻ. Tất nhiên chỉ bố hoặc mẹ và người nào hay đón bé biết được mật khẩu này. Khi đón bé, hãy nói thầm mật khẩu vào tai để luyện cho bé thói quen. Dặn trẻ dù người thân hay người lạ đón đều phải hỏi mật khẩu. Nếu người đón không nói được mật khẩu thì bé hãy ngay lập tức bỏ chạy và cầu cứu sự trợ giúp từ những người xung quanh.

2. “Con phải làm gì nếu có người lạ cho con kẹo?”

Lịch sự và cương quyết từ chối kẹo của người lạ và nhanh chóng trở lại với người đang đi cùng bé là điều các bậc cha mẹ cần dạy trẻ. Dạy bé không được nhận thức ăn, thức uống, quà cáp từ người lạ ở bất cứ nơi đâu. Những thứ này thường chứa thuốc mê nhằm làm bé mất ý thức để dễ thực hiện hành vi bắt cóc. Dặn bé phải từ chối khéo léo rằng “ba mẹ cháu không cho phép nhận”. Sau đó bé hãy tìm đến chỗ có người lớn hoặc chú bảo vệ đứng để tránh bị người lạ kia tiếp tục dụ dỗ.

3.“Con phải làm gì nếu có người lạ kéo tay con đi?”

Hãy dạy con thực hành “hét”. Đó phải là tiếng hét thật to, vang và kéo dài để cho kẻ đang cố tình hại trẻ biết được, trẻ đang biết mình phải làm gì và trẻ không phải là một nạn nhân yếu đuối dễ đầu hàng. Tiếng hét cũng sẽ giúp trẻ tìm kiếm sự trợ giúp của những người khác và tiếp thêm sức mạnh cho trẻ, giúp trẻ lấy thêm hơi và có đủ can đảm chạy trốn.

4. Không nói chuyện với người lạ

Ba mẹ cần dạy trẻ kĩ năng này và cho con biết khi có 1 ai đó lạ mặt tiếp cận thì phải chạy trốn ngay lập tức và nói với cha mẹ hoặc những người như là: cảnh sát, lính cứu hỏa, nhân viên bảo vệ hoặc nhân viên cửa hàng để nhờ sự giúp đỡ.

5. Nhận mặt cho trẻ những “người lạ an toàn”

Mẹ cần mô tả chi tiết cho con về những “người lạ an toàn” như cảnh sát giao thông , bảo vệ, nhân viên bán hàng trong siêu thị… những người bé có thể nhờ giúp đỡ khi bị lạc, có người theo dõi.

6. Tạo thói quen “đi thưa về gửi”

Tạo cho con thói quen phải xin phép bố mẹ trước khi ra khỏi nhà và khi đến nhà một ai đó, tuyệt đối không tự tiện đi mà chưa thông báo với bố mẹ.

7. Không nhận quà từ người lạ

Dạy bé không được nhận thức ăn, thức uống, quà cáp từ người lạ ở bất cứ nơi đâu. Những thứ này thường chứa thuốc mê nhằm làm bé mất ý thức để dễ thực hiện hành vi bắt cóc.

8. Dạy trẻ để mắt tới…cha mẹ

Trong một khu phố hay một siêu thị đông đúc, bạn không bao giờ rời mắt khỏi con vì sợ con bị lạc.Tương tự, bạn dạy trẻ cũng có ý thức như vậy: luôn luôn để mắt tới cha mẹ và khi cha mẹ khuất khỏi tầm nhìn của trẻ thì hãy gọi to lên.

9. Dạy trẻ tự phòng

Dạy trẻ khi có người lạ tiếp cận thì hãy bằng mọi cách “phản kháng lại” như: đá vào những chân, đầu gối và vùng nhạy cảm của kẻ lạ và cố sức hét thật to: “Cô/chú không phải mẹ/bố của tôi” để tạo sự chú ý của những người xung quanh và có cơ hội để bé chạy đi. Đá vào chỗ nhạy cảm là cách hiệu quả nhất để thoát khỏi người lạ.

10. Luôn luôn nhớ số điện thoại của ba mẹ

Trong những trường hợp khẩn cấp thì bé nhớ thật chính xác số điện thoại của ba mẹ để đề phòng trường hợp xấu có xảy ra thì bé có thể nhờ bảo vệ, công an…gọi về cho ba mẹ. Ít nhất bé phải nhớ được 2 số của người thân trong gia đình.

11. Xử lí khi bé bị kẻ bắt cóc tấn công

Dạy trẻ tên cướp dùng dao hay vũ khí khác để khống chế, đòi tài sản, bé hãy làm theo yêu cầu. Điều quan trọng lúc này là bảo đảm an toàn tính mạng, việc kêu cứu hoặc giằng co có thể khiến tên cướp ra tay làm hại đến tính mạng bé. Hãy cố gắng quan sát để tìm ra đặc điểm nhận dạng của tên cướp như màu da, cao hay thấp, gầy hay béo… hoặc nhớ biển số xe để báo công an sau này.

Nếu thấy tên cướp không có hung khí, lại có người gần đó, bé hãy chạy đến nhà xung quanh nhờ người lớn ở gần đó giúp và hô hét: “Cướp, cướp”, không la hét chung chung như “cứu, cứu với” khiến người đi đường nghĩ trẻ đang đùa giỡn

Việc dạy trẻ biết tự bảo vệ mình cực kỳ quan trọng nên bố mẹ phải thực hiện luôn từ khi trẻ con nhỏ, chứ không phải thụ động đến khi mọi sự xảy ra rồi mới lo lắng cuống cuồng. Cha mẹ nên sát sao con hơn, dành thời gian hàng ngày để cùng con trang bị những kĩ năng cần thiết khi ra ngoài đường, tránh những trường hợp bị kẻ xấu lợi dụng và hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra./.

Minh Hà (T/h)

Source: http://suckhoe.com.vn/me-va-be/quy-tac-song-con-cha-me-can-trang-bi-cho-tre-de-tranh-bi-bat-coc-60844