Công thức làm trà sữa thạch phô mai

Công thức này mình copy từ facebook của chị Nguyen Thi Bich Ngan trên group FB Chuyện của bếp.

—————

TRÀ SỮA THẠCH PHÔ MAI
* Chuẩn bị:
– sữa tươi có đường 3 bịch
– Sữa đặc: 200ml ( tương đương nữa hộp sữa)
– sữa bột béo ( có thể dùng bất cứ sữa bột nào cũng được, vd: sữa bột cô gái Hà Lan, sữa bột nuti…) chủ yếu tăng thêm độ béo cho trà sữa
– Hồng trà: 3 túi lọc ( cho mùi thơm như trà sữa trân châu ngoài tiệm)
– Lipton: 2 túi lọc ( tạo mùi thơm và có vị nhẫn nhẹ của trà)
– Đường cát vàng: 100g ( tạo thêm màu vàng cho trà sữa)
– Phô mai con bò cười, hoặc phô mai tuỳ thích
– Rau câu con cá dẻo: 1 gói
– Rau câu agar agar Việt Xô gói màu vàng ( mình xài qua nhiều loại agar và thích loại này nhất vì độ giòn của nó)
– Siro hương trái cây tuỳ thích ( tạo mùi và màu cho thạch)
* Thực hành:
– Nấu sôi 200ml nước cho 3 túi lọc hồng trà và 2 túi lọc trà lipton vào ngâm.
– Cho 3 bịch sữa tươi lên bếp nấu ấm 80 độ cho 100g đường cát vàng vào, tắt lửa cho sữa đặc và sữa bột vào khuấy đều, bước này không nên nấu sôi sữa sẽ bị mất chất.
– Đổ hết trà đã ngâm vào sữa( cả nước lẫn túi lọc) ngâm tiếp cho đến khi sữa nguội. Sau đó vớt bỏ xác trà, rây lại cho hết cặn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
* Cách làm thạch trái cây:
– Ngâm 1 gói agar agar Việt Xô màu vàng 25g với 1,6l nước ( nếu muốn ăn thật giòn thì giảm thêm 200ml nước) cho bột rau câu nở thì bắt lên bếp thỉnh thoảng khuấy đều, khi nước sôi cho 250g đường cát trắng ( vì chút nữa còn thêm siro trái cây vào nên không cần cho nhiều đường), đợi sôi lại hớt hết bọt để 10′ cho bột rau câu nở hết rồi mới tắt bếp.
– chia rau câu ra thành nhiều phần cho siro trái cây yêu thích vào tạo màu và mùi( ở đây mình chia 4, màu xanh mình xài siro sâm dứa hoặc dưa lưới, màu đỏ siro dâu, màu trắng sữa đặc, màu đen cacao hoặc cafe. mỗi phần nước rau câu mình cho 2 muỗng canh siro trái cây) để 2 tiếng cho đông cứng hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh. Ăn giòn giòn, nếu thích dẻo thì sử dụng rau câu con cá dẻo hoặc Hoàng Tuấn hoặc các loại rau câu có để jelly đều được, 1 gói jelly nấu với 1,3l nước. Lưu ý: nếu nấu jelly thì phải trộn bột jelly vào đường, nếu đổ trực tiếp vào nước như agar thì sẽ bị vón cục.
– Cách làm thạch phô mai:
Để nấu thạch phô mai mình sử dụng rau câu dẻo Hoàng Tuấn, vì nấu rau câu này rất dẻo và trong. 1 gói rau câu dẻo Hoàng Tuấn 10g nấu với 800ml nước và 140g đường. Mình cũng chia ra nhiều phần rồi cho siro vào tạo màu, sau đó đổ 1 lớp mỏng vào khuôn, cho phô mai đã cắt sẳn vào, đổ rau câu phủ lên đợi đông là xong.
– Cho trà sữa thạch trái cây vào bình lắc với đá, lắc đều cho ra ly cho thạch phô mai vào và thưởng thức
– Lưu ý: Trà sữa để ở ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng đồng hồ rồi mới sử dụng. Để qua đêm hoặc để càng lâu càng ngon, bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh được 1 tuần.
– Lượng đường có thể gia giảm cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
– Đây là cách nấu mình rút kinh nghiệm từ bản thân, ai có cách nào nấu ngon hơn thì chia sẽ để mình học hỏi nhé

(st)
Source: https://www.facebook.com/photo.php?fbid=586447891522531&set=pcb.1011852608911763&type=3&theater