Cách học viết tiếng anh

Bài này mình copy từ facebook bạn Giang Nguyen. Cảm ơn bạn đã chia sẻ

—————————–

VIẾT TIẾNG ANH

Đang định ngừng “ba hoa” trên facebook một thời gian thì nhận được tin là: bài viết của mình đã được thư viện lựa chọn để publish, thế là mình lại “nổi hứng” chia sẻ về kinh nghiệm dạy + học + luyện viết tiếng Anh với các bố mẹ có con từ 8 tuổi trở lên (vì khi con mình 8 tuổi mình mới bắt đầu dạy tiếng Anh cho con) và các bạn học sinh/ sinh viên yêu thích tiếng Anh,…. với mong muốn “cùng nhau lưu lại bút tích cho đời”:-)

Mình cho rằng: Viết là kĩ năng “dài hạn” nhất. Cho nên ngay từ khi con mình bắt đầu học tiếng Anh (mình tự dạy con hoàn toàn nhé – mình đã phải “hi sinh” một số lớp Ielts của mình để mở lớp dạy tiếng Anh cho riêng các con mình bằng cách gom thêm 1 số bạn cùng lứa tuổi con mình cho học 2 buổi/tuần), mình đã cho các con tập viết “tự do” những câu tiếng Anh các con thích vào 1 quyển sổ nhỏ theo cấp số cộng mỗi tuần (tuần 1 mỗi ngày viết ít nhất một câu, tuần 2 mỗi ngày viết ít nhất 2 câu,….. và cho đến bây giờ thì cậu bé 11 tuổi nhà mình đã viết được hơn 40 truyện ngắn còn cậu lớn 13 tuổi nhà mình đang viết một cuốn tiểu thuyết bằng tiếng Anh mà không biết đến bao giờ mới xuất bản được:-)

Nói thật là ít người thích viết lắm vì muốn viết được thì phải có ý tưởng, muốn có ý tưởng thì phải đọc nhiều,… và viết phải có mục đích “để làm gì? ai đọc?”. Để các con có hứng thú viết, mình đã phải dành khá nhiều thời gian tìm các loại sách, truyện phù hợp với lứa tuổi các con. Hồi ở VN, mỗi lần đi mua sách là mình lại đưa các con đi cùng để: mình vừa biết được “khẩu vị” sách của các con, vừa để các con làm quen với việc lựa chọn “tài liệu”. Mình toàn mua truyện tranh cho các con thôi. Mình không bao giờ chọn truyện song ngữ cho con, mình bảo thủ thế đấy! Mình nhớ nhất là cái tuần Hà Nội mưa gió ngập đường không đi đâu được, nhà hết truyện đọc (vì mỗi lần mình mua sách truyện, mình không mua nhiều bởi thích cảm giác “mong đợi báo Hoa học trò số ra hàng tuần” của thời thơ ấu,… cho ăn hơi thiếu hoặc vừa đủ thì muốn ăn thêm và thấy ngon miệng chứ cho ăn nhiều quá dễ bị “ngán”!), mình lôi quyển Bible Story ra đọc cho con nghe – quyển này mình đem từ Úc về để lúc ngồi trên máy bay hay lúc transit đọc giết thời gian, không ngờ 2 bé nhà mình mê tít luôn. Quyển đó dày cả trăm trang và mỗi chương chỉ có 1 vài bức tranh màu minh họa. Suốt cả tuần ấy, tối nào các con mình cũng bắt mình đọc Bible Story cho nghe. Từ sự cố thiếu truyện để đọc này, mình phát hiện ra con mình cảm thụ được những câu chuyện dài và phức tạp. Thế là ngay lập tức mình đổi hướng đọc sách truyện cho con, đồng thời đổi luôn cả style viết lách: Từ viết “tự do” sang viết “tự truyện”:-). Kết quả là, chỉ sau 2 năm học tiểu học ở Mỹ, bé lớn nhà mình đã thi đỗ tất cả các lớp chuyên cấp 2 của quận Santa Barbara (cấp 1 ko có lớp chuyên), kể cả chuyên Anh – và mình cho con theo học tất cả các lớp nâng cao này!

Con lớn hơn, con dùng tiếng Anh như “the first language” chứ không còn là “the second language” nữa nên mình đã “thả lỏng” con kĩ năng viết, chỉ thỉnh thoảng “đọc trộm” các bài viết của con rồi khen “con viết giỏi hơn mẹ” (mình toàn “con hát mẹ khen hay” như thế để nó còn chịu khó hát cho mình nghe – cái này mình “rút kinh nghiệm” từ mẹ mình hồi xưa: ngày xưa, mẹ mình hay bảo mình là “cứ như thế sau này chỉ có ế” làm mình học đại học xong phải lấy chồng ngay vì sợ ế:-)

Tương tự, đối với các bạn học sinh/ sinh viên: muốn viết tốt thì cần đọc nhiều, viết những điều “giản dị” trước rồi viết cái ‘hàn lâm” sau, viết truyện ngắn trước rồi hãy viết tiểu thuyết, viết thư tình trước rồi mới viết hợp đồng hôn nhân,…. cứ thế sẽ có ngày “giật mình” thấy bài viết của mình được lưu ở thư viện:-)

Dưới đây là các Free websites để luyện viết tiếng Anh cho các lứa tuổi, trình độ và mục đích khác nhau để mọi người tham khảo:

1. Cho các bé từ 8 – 14 tuổi:
http://www.funenglishgames.com/writinggames.html

2. Cho 15 tuổi trở lên (rất tổng hợp):
http://www.eslgold.com/writing.html

3. Cho các bạn sẽ và đang làm PhD:
http://getalifephd.blogspot.com/…/seven-ways-you-can-write-…

Mình luôn nghĩ: Mọi thứ tốt đẹp và bất ngờ đều có thể đến với bất cứ ai. Với người này thì nó đến sớm, với người khác thì nó đến muộn. Nếu bố mẹ chuẩn bị cho con mình sớm thì con mình có nhiều cơ hội đón nhận điều đó sớm. Nếu ai đó đã từng bỏ lỡ (giống như mình) thì vẫn có nhiều cơ hội phía trước để đón chờ những điều tốt đẹp nhất! Mình có được những điều tốt đẹp như ngày hôm nay là nhờ có những người mẹ tuyệt vời như mẹ đẻ và mẹ chồng mình! Đấy là những tấm gương người mẹ Việt Nam tuyệt vời mà mình luôn phấn đấu để được như các mẹ – sẵn sàng làm tất cả vì con cái! Chúc các mẹ Việt Nam luôn vui, khỏe để DUY TRÌ THẾ GIỚI ạ.