Công thức này mình copy từ Facebook bạn Thư Thư. Cảm ơn bạn đã chia sẻ.


*** Phần A:
– 4 lòng trắng
– 1gr muối tinh
– 1gr cream of tartar
– 50gr đường xay
***Phần B:
– 40gr bột mì số 8
– 40gr bột bắp
– 2 ống vani
– 50gr đường xay
– 100gr sữa chua( sữa chua hộp loại hay dùng để dằm trái cây, có đường hay không đường đều được)
– 8 lòng đỏ( mình dùng trứng 55-60gr/ quả luôn vỏ)
– 20gr nước
– 30gr dầu ăn
*** Cách làm:
– Cho muối vào lòng trắng đánh tốc độ nhỏ đến khi lòng trắng nổi bong bóng lớn, cho cream of tartar vào đánh tốc độ trung bình đến khi nổi bọt li ti như xà bông, cho đường vào từ từ đánh tốc độ cao đến khi trứng bông 9 phần ( có chóp cong)
– Kế tiếp đánh lòng đỏ và trứng sáng màu, cho tiếp sữa chua vào đánh đều, tiếp tục cho nước và dầu ăn vào đánh đều. Sau đó rây hỗn hợp bột mì+bột bắp+vani vào hỗn hợp trứng đánh đều. Tắt máy.
– Chia lòng trắng thành 3 phần lần lượt cho vào hỗn hợp bột trứng trộn nhẹ nhàng bằng phương pháp fold, cho đến khi hết. Khi trộn xong thể tích bột không thay đổi là đi đến đích 1/2 đường rồi nhé! 😊😊😊
– Đổ bột vào khuôn nhẹ nhàng nha, nhấc khuôn lên thả xuống vài lần cho vỡ các bọt khí trong bôt.
*** Nướng bánh:
– Bật lò nướng nhiệt độ 200 độ C trước 10 phút. Sau đó giảm xuống 180 độ C, cho khuôn bánh vào nướng 30-35 phút ở tầng giữa lò nướng. Sau khi nướng xong, để bánh nguội bớt rồi lấy ra khỏi khuôn.
– Bánh nguội để vào ngăn mát qua đêm ăn sẽ ngon hơn, nếu để lâu nhớ bọc kín bánh lại. Đảm bảo các bạn để cả tuần trong tủ lạnh bánh cũng không bị khô nhé!
*** Công thức làm chà bông ngọt để trang trí bánh:
– 1kg thịt nạc lưng heo hoặc thịt ức gà, rửa sạch, để ráo, cắt theo thớ dọc (nếu muốn sợi chà bông dài) miếng 3x5cm. Ướp gia vị: 150gr nước mắm + 5gr bột ngọt + 50gr-80gr đường( tuỳ khẩu vị). ( Nếu làm chà bông để ăn cơm thì 120gr-140gr nước mắm+10gr tiêu hoặc ớt(tuỳ ý)+10-20gr đường + 5gr bột ngọt. Để thấm 30 phút, bắt lên bếp rim đến khi còn xíu mắm sệt sệt. Để nguội, cho vào tủ lạnh vài giờ đủ để thịt săn, lạnh( cách này giúp các bạn giã thịt nhanh tơi hơn và không bị nát. Sau khi giã thịt xong dùng máy đánh trứng có phới lồng đánh cho thịt tơi ra.
– Bắt chảo to lên bếp, cho thịt vào sao đều tay, liên tục đến khi thấy thịt khô như ý muốn là được( nhớ để lửa thật nhỏ). Hoặc sấy theo cách mình đã share trong bài khô bò nhé!
– Sau khi sấy thịt khô, để nguội, cho vào cai rổ, dưới rổ là cái thau. Dùng tay( nhớ đeo bao tay) nhẹ nhàng rê nắm ruốc cho tơi ra. Làm như thế chà bông sẽ bông lên rất đẹp và thời gian bảo quản cũng lâu hơn.
*** Công thức sốt bơ trứng:
– 1 lòng đỏ + 30gr đường + 30gr bơ nhạt + 3gr muối + 20gr bột bắp + 220gr nước + 50gr sốt Mayonnaise
– Dùng phới trộn đều trứng+ bơ+đường + muối + bột bắp. Sau đó cho nước vào khuấy đều, lượt qua rây.
– Bắt nồi sốt lên bếp, khuấy liên tục (lửa nhỏ) đến khi chín thì tắt bếp, để nguội trộn 50gr sốt Mayonnaise vào.
*** Công thức trứng muối:
– 300-350gr muối hột + 1 lít nước nấu tan muối để nguội, cho vào 50gr rượu trắng + 1 thanh quế + 2 hoa hồi( đã rang dậy mùi), ngâm 15-20 ngày là dùng được.
*** Chế biến trứng muối:
– Lấy lòng đỏ trứng rửa qua nước lạnh cho sạch, ngâm trứng với ít rượu gừng 15 phút, lấy ra để ráo, cho vào khay có lót giấy nến, để cách quãng, rắc lên mặt trứng vài giọt dầu mè và ít đường cát trắng. Nướng trứng ở nhiệt độ 120 độ C từ 5-7 phút.