Các bài vận động giúp phát triển trí não của trẻ từ 2-3 tuổi.

Bài viết này mình copy từ facebook chị Nguyet Pham với mục đích lưu trữ cá nhân và nuôi dạy bé Cốm. Mọi sao chép xin vui lòng trích dẫn source để thể hiện sự tôn trọng với tác giả. Xin cảm ơn 🙂


Trẻ giai đoạn từ 2- tuổi đã nắm bắt được khá nhiều từ vựng, vì vậy giai đoạn này hãi nói chuyện với bé thật nhiều vào nhé.  Mặc dù gọi là nói chuyện nhưng các bé vẫn chỉ nói theo ý mình, là nhiều, đặc biệt là với mẹ, người luôn ở cùng với bé hì bé sẽ thích được nói với mẹ rất nhiều chuyện. Và những khi bé nói thì các mẹ hãy chăm chú lắng nghe nhé.  Thêm vào đó, khi nói chuyện thì người mẹ tập trung lắng  nghe, nhìn thẳng vào mắt bé, để cho bé nhìn thấy mắt mẹ và sự chuỷen động của miệng mẹ. đây là 1 kĩ năng giao tiếp cơ bản giữa người với người, cần rèn cho bé ngay từ lúc nhỏ( ảnh1)

anh1っdanh1っd

phát triển IQ của trẻ cho tới 5 tuổi.
Điểm quan trọng trong việc phát triển não cho bé trong giai đoạn này là việc làm phong phú vốn từ vựng của bé.  Trước và sau hai tuổi, bé chỉ  nói được 1 hoặc 2 câu, tuy nhiên, bé rất có ý thức muốn truyền đạt được suy nghĩ của mình cho người khác nhiểu. bé thích cái gì, nghĩ như thế nào… Và khi bé giao lưu với trẻ thì ngôn từ đặc biệt là quan trọng. Do vậy, tăng lượng từ cho trẻ trong giai đoạn 2 tuổi là một yêu cầu vô cùng quan trọng. Khi đọc ehon cho trẻ, thì ko chỉ truyền đạt lại nội dung cho bé, mà việc hỏi lại bé để bé trả lợi cũng là một cách đẻ bé bộc lộ suy nghĩ bằng ngôn từ của mình. Ví dụ như: Ông trăng đang làm gì nhỉ? hoặc Các con vật thì làm sao?_ Quá trình bé nghĩ trong đầu, bé xác định trật tự của các câu, và bé nói ra sẽ giúp cho não phát triển, và chắc chắn là sẽ làm tăng lượng từ vựng của bé.
Một việc quan trong nữa khi nói chuyênj với bé là nhìn thẳng vào mắt bé để nói chuyện, đây là nguyên tắc giao tiếp cơ bản giữa người với người. Nó không chỉ giúp cho bé tập trung hơn, nhìn được khẩu hình của đối phương để bắt chước, mà ói còn giúp  bé cảm nhận được suy nghĩ, tâm trạng và ý đồ của đối phương. đây là một trọng những điều quan trọng cần rèn cho bé trong giai đoạn này.
Trò chơi thứ 1. dán seal. đầu tiên là cắt hình chữ nhật, hình tam giác, hình tròn rồi cho bé dán seal cùng màu vào các hình chữ nhật, hình tam giác, hình tròn. Tiếp theo, là không để ý đến màu sắc, cho bé dán seal cùng hình dạng vào các hình. seal hình tam giác dán vào hình tam giác, seal hình chữ nhật dán vào hình chữ nhật… (anh2)

anh 2anh 2

trò chơi thứ 2: trò chơi mua hàng. Trò này cả bé trai và bé gái đều rất thích. Mẹ sẽ làm người bán hàng, và hỏi: ông mua bao nhiêu, ông thích mấy cái? và sau đó thực hiện việc trao đổi tiền với hàng hoá cho bé. băt đầu từ những số bé, giai đoạn này hãy sử dụng từ 1-5.
trò chơi luyện trí nhớ: hãy cho bé thấy những đồ mà định sử dụng. sau đó cho bé đoán xem đồ đó đã thay đổi thế nào. tầm 2 tuổi thì có thể bắt đầu với 3 đồ vật. và cứ tăng dần lên. việc rèn luyện working memory sẽ dẫn tới việc nuôi dưỡng trí nhớ ngắn hạn cho bé. anh3

anh3.anh3.

trò chơi thứ 3:trò chơi với chứ số
trẻ tầm 2 tuổi có thể lý giải được 1,2. và đến 3 tuổi có thể lý giải đến 5. hãy lấy 3 đồ chơi giống nhau, rồi nói bé: cho mẹ 1 chiếc, cho mẹ 2 chiếc nào.
tiếp theo, cho một số đồ chơi giống nhau vào 2 chiếc đĩã ( số lượng khác nhau) và hỏi bé: bên nào nhiều hơn? ngoài về hỏi về số lượng, chúng ta có thể hỏi: dài, ngắn, cao thập, nặng nhẹ.
trò chơi câu cá. cùng với lý giải về số lượng, thì cho bé nhớ thêm việc tăng giảm của số lượng. và việc rèn luyện trí nhớ. Ví dụ có 3 con cá trong ao, câu được 1 con rồi thì còn mấy con cá? ngoài cá ra có thể sử dụng ô tô nhỏ, đồ chơi. Khi đã câu hết rồi, thì xác nhận lại trong giỏ hay trong xô đúng là có 3 con cá. anh 4

anh 4anh 4

trò thứ 5 luyện cho bé quen với mặt chữ
chữ viết là một phần không thể thiếu của xã hội, trẻ 2 tuổi chưa cần phải biết được chữ, nhưng để cho trẻ quen với mặt chữ thì cũng không phải là quá sớm. tầm này cho trẻ quen dần dần qua các trò chơi. trò chơi được yêu thích ở đây là ghép chữ thành tên các con vật, các đồ dùng.(anh 5)

anh5anh5

tiếp theo là chơi ghép tranh. với những bức tranh đơn giản, ít bộ phận trẻ có thể làm được. trò chơi ghép hình ghép tranh này sẽ giúp bé được rèn luyện trí tưởng tượng, trí nhớ, khả năng quan sát trực tiếp. các  mẹ  không cần mua ngoài cửa hàng, có thể in ra rồi cắt đôi cho bé ngồi xếp. ( anh6)

anh6anh6

trò chơi thứ 6: ném bóng
trẻ tầm 1 tuổi thì chưa thể ném được bóng, chỉ gọi là để bóng rơi từ tay xuống. việc bé đứng thẳng, xác định mục tiêu và ném bóng là phải từ khi bé 2 tuổi hơn trở đi, bé sử dụng toàn thân một cách nhuần nhuyễn. lúc này có thể sử dụng bóng nhỏ, bóng to, dạy bé cách ném bóng len, ném  bóng xuống….dần dần khoảng cách ném bóng sẽ tăng lên, và bé cũng dần dần bắt được bóng. (anh7)

anh 7anh 7

trò chơi tiếp theo là ném vòng. trò chơi này buộc  bé phải thực hiện cùng 1 lúc nhiều động tác phức tạp khác nhau: ban đầu là xác định mục tiêu, xác đinh khoảng cách, ném vòng…đầu tiên, hãy cho bé đi chơi và cho vòng vào, sau đó khoảng cách cứ tăng dần lên.(anh8)
advice: khi bé cho được vòng vào cột, hãy khen bé thật nhiều, nó sẽ giúp bé thêm hào hứng.

anh8anh8

trò chơi thứ 7: đi lên đi xuống cầu thang mà không cần bám.
bạn đầu lựa chọn những cầu thang có bậc thấp để cho bé đi lên đi xuống. (anh 9)

anh 9anh 9

cho bé đi qua cầu. đây là một trò chơi khá khó đòi hỏi độ chú ý cao, và cảm giác thăng bằng. ở nhà có thể chơi bằng cách: kẻ xuống nền nhà 2 đường thẳng rồi cho  bé đi thẳng theo đường thẳng đó,  khi đi công viên, có thể cho bé đi trên những bức tường không quá cao. và khi bé chơi trò này thì nhất định người lớn phải đi cùng. (anh10)

anh10anh10

trò chơi thứ 8: cho bé múa theo tiếng nhạc: khi trẻ qua 2 tuổi, trẻ có thể đi vững chắc, , chạy nhảy dừng,,, cũng có thể làm được. cho trẻ nhảy, vỗ tay theo tiếng nhạc  sẽ giúp trí trưởng tượng của trẻ được phát triển. (ảnh 11, ảnh 12)

anh11anh11anh12anh12

 những trò chơi với bố là những trf chơi không chỉ giúp trẻ sử dụng toàn bộ cơ thể, mà còn như skinship giúp tăng cường thêm tình cảm giữa bố với con. ( anh 13, anh 14)

anh 13anh 13anh 14anh 14

những trò chơi vận động ngoài trời như chạy nhảy bằng 1 chân: hai chân lần lượt thay đổi nhau (anh15)
nhảy lên bằng cả hai chân. hoặc nhảy từ bậc thềm  nhảy xuống. (16)

anh 15anh 15anh 16anh 16

gần đây, những trẻ ít được vận động ngoài trời tăng lên nhiều. Và khi vào tiểu học trong khi chào cơ buổi sáng thì các em bị ngã, hoặc không thể trồng cây chuối được, cũng như không thể nhào lộn trên tấm ván được. số trẻ vận động kém ngày càng tăng lên.
việc được vận động đầy đủ trong giai doạn 2-3 tuổi và không được vận động, luyện tập trong giai đoạn từ 2-3 tuổi sẽ đem lại kết quả rất khác nhau vè sau.  việc đi bộ và chạy là 2 vận động cơ bản. là động tác cơ bản của con người. do đó trong giai đoạn này cần dạy cho trẻ biết cách đi đứng, tư thế đúng khi chạy.
 Trò chơi thứ 9: DÙNG tay bốc
trong cuộc sống hàng ngày, dùng 2 tay  bốc là hành động được lặp đi lặp lại rất nhiều lần: dùng 2 tay bốc nước để uống, dùng 2 tay bốc nước khi rửa mặt, dùng 2 tay bốc cát….Chính vì vâyj nếu cọi tay là một dụng cụ thì hãy giúp trẻ sử dụng tốt dụng cụ đấy. để nước, cát không bị rơi ra ngoài thì các ngón tay phải dính chặt lấy nhau. đầu tiên cho đến khi trẻ quen thì trẻ bốc với số lượng ít, về sau tăng dần dần lên..trò chơi này có thể thực hiện ở mọi lúc mọi nơi: trong nhà tắm, ở bãi cát, ….
khi bé đã thành thục, bốc bằng tay thì lại hướng dẫn trẻ dùng thìa để xúc. (anh 17)

anh 17anh 17

Trò chơi thứ 10: cuốn, và vặn.
khi muốn mở cửa, vắt khăn mặt, mở nắp bình thì buộc chúng ta phải xoay cổ tay.nếu cổ tay của trẻ không thực hiện quay trong quay ngoài được thì trẻ không thực hiện được hành động này. Đây là một hành động khó, nhưng lại là một trò chơi mà trẻ vô cùng yêu thích ngay từ khi còn n hỏ nhưng mở cửa nhà , cuộn sợi dây…. khi trẻ bước vào giai đoạn 2 tuổi, thì trẻ sử dụng tay khéo léo hơn, và nếu trẻ sử dụng cổ tay nhuẩn nhuyễn thì độ khéo tay của trẻ sẽ được tăng lên.
các trò chơi được khuyến khích ở đây là: cuốn dây.  để trẻ giỏi cuốn, vặn thì cả 2 tay trẻ đều  phải sử dụng cùng lúc.  đầu tiên muốn cho trẻ nhớ được động tác này hãy cho trẻ cuốn dây vào một thanh gỗ nào đó. và trẻ  sẽ nhớ cách điều khiển tay vận động.
tiếp theo là mở nắp bình, vắt khăn, vặn đài to nhỏ..tất cả những gì có trong nhà đều có thể dùng để luyện tập cho trẻ được.(anh 18)

anh 18anh 18

Trò chơi thứ 11: vẽ theo hình nhất định.
đầu tiên có thể cố định tay trái của trẻ và dùng tay phải cầm bút chì, vẽ theo hình dạng bàn tay. Ngoài ra có thể thước đo có sẵn hình vuông, hình tròn để cho bé dùng bút vẽ theo các đường đó. Điều khó của trò chơi này là tay trái giữ đồ vật không được cử động. Khi chơi trò này, đầu tiên mẹ có thể ngồi sau, môtj tay giữ tay trái của tre, một tay cầm tay phải của trẻ và đưa đi đưa lại theo hình. (anh 19)

anh 19anh 19

Tiếp theo là vẽ tự do, có thể cùng trẻ tô nhanh, tô chậm để điều chỉnh mức đọ hoạt động của cổ tay. ( ảnh 20)
anh 20anh 20
trò chơi thứ 12: nối các điểm với nhau
các mẹ có thể in hình với nhau, hoặc sử dụng seal tuỳ thích..  từ trái sang phải, từ phải sang trái, từ trên xuống dưới, nối thẳng hàng, nối không thẳng hàng…tăng dần  mức độ khó lên..(ảnh 21, anhr 22)
anh 21anh 21anh 22anh 22
trò chơi thứ 13: gập giấy
khi gập giấy, thì vui nhất không phải là việc gập, mà là việc gấp cái gì. gập giấy không chỉ giúp các đầu ngón tay trở lên khéo léo hơn. mà quan trọng hơn, khi quyết định 1 đề tài  nào đó, sau đó để cho trẻ tự do sáng tạo với đề tài đấy.
khi gấp giấy, đầu tiên là người lớn làm mẫu. gập làm đôi rồi lại gập làm đôi.  đây là động tác đơn giản nhất mà trẻ có thẻ học được ngay. khi trẻ đã quen, có thể cũng trẻ gấp 1 hình nào đó đơn giản như trái tim, hình tam giác, hình vuông. ( ảnh 23)
anh23anh23
Luyện viếtt: t rẻ tầm 1 tuổi khi cho cầm bút chì  sẽ đánh những chấm xuống giấy, vẽ những đường thẳng ngắn. khi trẻ được 1 tuổi rưỡi, khửu tay của trẻ sẽ vận động tốt hơn. trẻ sẽ vẽ được những đường thẳng ngang. khi trẻ tầm 2 tuổi, trẻ có thể vẽ được những đường thẳng đứng. đồng thời lúc này cách cầm bút cũng chắc hơn. mục đích của viẹc chơi với bút chì không phải là vẽ tranh đepj hay tranh giỏi, mà là giúp bé sử dụng thành thào điêu luyện 1 loại dụng cụ nào đó. và khi bé cầm chắc bút chì, thì đồng thời bé cũng học được cách điều chỉnh lực của cổ tay.
ngoài ra, có thể cho bé tô màu vào một bức tranh nhất đinh hoặc cho bé nối điểm trên những bức tranh đen trắng. (ảnh 24)
anh 24anh 24
trò chơi 15: xâu dây
xâu dây là hoạt động bắt buộc trẻ sử dụng cả 2 tay cùng 1 lúc. tay thuận cầm dây để xâu, tay không thuận cầm đồ xâu. khi trẻ xâu xong, đến giai đoạn cuối là buôc. ban đâu đầu là cầm tay bé để cùng làm, sau đó để cho bé tự làm. Khi bé đã buộc được, thì có thể cho bé thử buộc dây giày.
ngoài xâu nhựa, xâu vòng ra thì các bé có thể dùng những tờ giấy cứng, đục lỗ rồi cho bé xâu cũng được nhé. (anh 25, ảnh 26)
anh 25anh 25
anh 26anh 26
dạy bé sử dụng kéo và hồ dán. với những đồ vật người lớn hay sử dụng, trẻ thường rất hứng thú và muốn được làm thử.  viẹc này không chỉ giúp bé luyện sử dụng tay cho khéo, mà còn nuôi dưỡng được niềm đam mê, muốn khám phá mọi thứ của bé. đầu tiên khi dạy trẻ, đó là phải dạy trẻ cách sử dụng các dụng cụ đúng cách đúng tư thế.
đầu tiên, dùng giấy mềm để bé dễ sử dụng. sau đó là chọn những tờ giấy có chiều rộng  sao cho bé chỉ cần cắt 1 lần là được. khi bé đã quen, có thể thay đổi độ cứng của giấy để bé thử sức. (anh 27)
dạy bé sử dụng hồ dán: bé dùng hồ và dán những mẩu giấy nhỏ vào trong một cuón sổ hay một tớ giấy được bày ra sẵn. để trò chơi thêm hứng thú, có thể cho bé dán cách hoa, dán các hình thù ngộ nghĩnh. ( anh 28)
anh 27anh 27
trò chơi 16: để bé giúp mẹ làm việc nhà được tốt hơn. hãy cùng bé chơi những trò chơi sau nhé các mẹ.
đầu tiên là trò chơi phơi quần áo.  nếu mua được, hãy chọn cho bé những chiếc kẹp quần áo nhỏ, khi bé  muốn phơi, bé phải dồn hết lực vào cổ tay để mở kẹp, khi bé kẹp quần áo vào, bé cũng phải tập trung.  đây là trò chơi tót nhất để bé luyện tập lực đầu  ngón tay trong giai đoạn này.  ( anh 29)
anh 29anh 29
tiếp theo là trò gập khăn. khi mẹ thu và gập quần áo, nếu bé hứng thú, mẹ hãy dạy cho bé gập nhé. đầu tiên và đơn giản nhất là gạp khăn các mẹ ạ.  chỉ cần các mẹ gập làm mẫu vài lần trước mặt bé là các bé có thể tự ghi nhớ và làm được thôi đấy các mẹ.  (anh 30)
anh 30anh 30
Trò chơi 17: dùng zíp gắp các đồ vật nhỏ
trò chơi này đòi hỏi bé phải dồn lực vào các đầu ngón tay và sử dụng dụng cụ. đây là một trò chơi khó đòi hỏi kĩ thuật cao. vừa giúp đầu ngón tay thêm khéo léo, vừa giúp trẻ thêm tập trung. các mẹ có thể cắt cục tẩy thành những viên nhỏ có kích thước 1 cm. rồi cho vào đĩa hoặc cốc để cho bé tập. (anh 31)
anh 31anh 31
trò chơi tiếp theo là đóng cúc, mở cúc áo và cúc bấm. đây là trò chơi giúp bé tập trung vào các đầu ngón tay để làm những động tác tỉ mẩn,

đầu tiên, với cúc bấm. cùng bé làm động tác đầu tiên là đóng cúc. tiếp theo là cời cúc. có thể chọn cúc nhiều màu sắc để trẻ thêm hứng thú. trò chơi này có thể thực hiển ở nhà khi thay quần áo cho trẻ. mẹ làm chậm để bé có thể nhìn và bắt chước (anh 32)

anh 32anh 32
Trò chơi thứ 18: dán seal. chơi oẳn tù tì.
giai đoạn này bé chưa có thể sử dụng đầu ngón tay khéo léo đúng theo ý mình mong muốn cính vì vậy hay cho bé chơi các trò chơi như oản tù tì để bé có thể cử đọng các ngón tay theo chủ ý của mình.
tiếp theo là chơi dán seal. trò chơi này sử dụng ngón trỏ và ngón cái để lấy các vật nhỏ và mỏng.  trò chơi này có thể dùng để dạy kèm thêm  bé về màu sắc. để trò chơi này thêm hấp dẫn và giúp bé học  hỏi được nhiều hơn. các mẹ có thể làm seal theo mức độ từ nhỏ đến lớn. ban đầu, bé lấy seals theo chỉ dẫn băng lời nói của mẹ để có thể lý giải về màu sắc, kích cỡ. sáu đấy bé co thể tự do dán seal theo ý thích của mình.
tiếp theo đó, khi bé đã queen, có thể cho bé dán seal lên cốc để tạo ra những chiếc cốc mang bản sắc của mình. trò chơi này sẽ giúp tăng tính sáng tạo. (anh 33, 34)

anh 33anh 33
anh 34anh 34
trò chơi 19: trò chơi lắp ráp. từ những vật cùng hình dáng, khi ghép lại với nhau sẽ được những những đồ vật có hình dáng mới. đó là sự thú vị của trò chơi này. cũng giống như các trò chơi khác, trò chơi này cung giúp tay trẻ trở lên khéo léo hơn.
trò chơi này có thể mua ngoài chợ, nhưng các mẹ cũng có thể tự làm bằng cách sử dụng giấy cứng và cắt. (anh 35)
anh 35anh 35
trò chơi lắp ráp và xếp chồng lên nhau.: trò chơi này không chỉ sử dụng tay mà còn sử dụng cả mắt. giúp bé biết điều chỉnh những lực nhỏ nhất để giúp thăng bằng cho trò chơi. (anh 36, 37)

anh 36anh 36anh 37anh 37

Trò chơi 20: giúp bé phát triển cảm giác. cảm tính.
 nhận thức hình dạng và màu sắc của hoa là cảm giác. nhận thức hương thơm của hoa là cảm tinhs. cảm giác và cảm tính sẽ được kết nối với nhau trong não. giúp bé nhớ định n ghia về hoa: hoa có màu sắc đẹp và hương thơm. (anh 38)
anh 38anh 38
trong sinh hoạt hàng ngày, nếu dành thời gian dạy bé chúng ta có thể dạy bé được rất nhiều điều. ví dụ như chữ số, phải, trái, tên của các đồ vật. giups bé nhớ được 1 cách tự nhiên nhất: ví dụ tay trái cầm bát, tay phải cẩm thìa, chân trái, chân phải nữa…. ( anh 39)

anh 39anh 39

Dạy trẻ hiểu những khái niệm cơ bản như một nửa  thông qua các hoạt động hàng ngày. Ví dụ khi đưa 1 quả quýt cho con, nói rằng: mẹ và con mỗi ngưởi một nửa. rồi chia làm đôi ra.
Ngoài ra, có thể dạy bé bổ xung thêm: nửa to cho con, nửa nhỏ cho mẹ….để bé phân biệt được thêm các khái niệm lớn, bé.

anh 40anh 40(anh 40)
Dậy bé các khái niệm về số học. Thông qua những hoạt cảnh hàng ngày là cách dễ nhất giúp bé nhận thức được mà ko cần phải mua giaos cụ.
 Trong trang 90 cũng đã có nói, giai đoạn 3 tuổi trẻ có thể lý giải được khái niệm từ 0-5.  KO chỉ là nhớ và đếm bằng miệng, trẻ hiểu được bản chất 0 là gì. Có thể cùng bé đếm cà chua. cùng bé đếm số đũa, số bát trên bàn. có thể nói với bé: cho mẹ 3 miếng bánh vào đĩa xem sao…..
khi ăn hết thì lúc này là 0. Từ những câu chuỵen như thế, bé sẽ có  những khái niệm cơ bản về toán học.

anh 41anh 41(anh 41)

Ngoài ra có thể cho bé hiểu các khái niệm về 1 nửa thông qua các hoạt động như gập giấy, bổ cà chua… Khi cho bé gập giấy, thay vì dùng giấy hình chữ nhật, hình vuông có thể dùng giấy hình tam giác, hình tròn.. để bé có thể tự mình tìm hiểu xem 1 nửa của các hình là như thế nào.

anh 42anh 42

anh 43anh 43
TIếp theo, phân biêtj các nhóm danh từ: nhóm động vật, nhóm rau củ, nhóm hoa quả. Những đồ vật trong gia đình có rất nhiều: như rau củ, thịt, hoa quả, đồ dùng học tập, đồ đạc gia đình.
Hãy cungf con xếp chúng vào thành từng nhóm. Nếu có thể, dùng đồ thật vật thật để cùng chơi với bé. Nhưng nếu ko có, có thể dùng ảnh, hoặc thẻ để cùng giúp bé phân biệt các nhóm danh từ. (anh 44)

anh 44anh 44

Cùng bé hoàn thành bức tranh ( ảnh còn thiếu). hay là tìm mảnh còn thiếu của bức tranh. trò chơi này sẽ giup bé nâng cao khả năng phán đoán, suy luận. ( anh 45)
anh45anh45